แอลโวมีลักษณะเป็นซองขนาดเล็กทำจากฟิล์มชนิดพิเศษที่บรรจุเอทานอลไว้ภายใน เมื่อนำซองแอลโวใส่ไว้ภายในบรรจุภัณฑ์อาหารที่ปิดสนิท เอทานอลจะถูกปล่อยออกมาอย่างช้าๆ เป็นการปรับสภาวะภายในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งส่งผลต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้ และยังปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วย
บรรจุภัณฑ์ชั้นนอกของแอลโว เป็นชนิดโพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต (Polyethylene terephthalate: PET) ซึ่งมีความคงทนต่อน้ำและน้ำมัน
การนำไปใช้
นำซองแอลโว (ผลิตภัณฑ์ปลดปล่อยเอทานอล) ใส่ลงภายในบรรจุภัณฑ์อาหาร ปิดปากถุงให้สนิท แอลโวจะค่อย ๆ ปลดปล่อยเอทานอลออกมาเป็นไอระเหยทีละน้อยจนบรรจุภัณฑ์เต็มไปด้วยไอเอทานอล มีประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราได้อย่างดีเยี่ยม จึงสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้
ขนาด | การบรรจุ (ต่อกล่อง) |
---|---|
0.5 กรัม | 250 ซอง x 10 แพ็ค |
1.0 กรัม | 150 ซอง x 10 แพ็ค |
1.5 กรัม | 100 ซอง x 10 แพ็ค |
2.0 กรัม | 100 ซอง x 10 แพ็ค |
3.0 กรัม | 80 ซอง x 10 แพ็ค |
สอบถามการเลือกขนาดแอลโวได้ที่ฝ่ายขาย
แอลโวจะค่อย ๆ ปลดปล่อยเอทานอลออกมาเป็นไอระเหยทีละน้อยจนบรรจุภัณฑ์เต็มไปด้วยไอเอทานอล
มีประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราได้อย่างดีเยี่ยม จึงสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้
วัสดุบรรจุภัณฑ์ของแอลโวเป็นพลาสติกชนิด Polyethylene terephthalate (PET) ที่ตรงตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์อาหาร
เอทานอลจะทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่บนผิวอาหาร ช่วยเพิ่มระยะเวลาการเก็บรักษา ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แม้ว่าวัสดุบรรจุภัณฑ์และส่วนประกอบข้างในจะมีความปลอดภัย แต่เนื่องจากแอลโวไม่ใช่อาหาร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค จึงมีการระบุคำเตือนไว้ว่า "ห้ามรับประทาน" บนซองแอลโว
ในกรณีที่รับประทานซองแอลโวเข้าไปทั้งชิ้น อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บในระบบทางเดินอาหารจากส่วนมุมซองที่บาดได้ ให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยรักษา
ทั้งนี้ รอยซีลของซองแอลโวอาจขาดได้เมื่อถูกความร้อน กรุณานำซองแอลโวออกจากบรรจุภัณฑ์อาหารก่อนอุ่นอาหาร
หากรอยซีลของขาดเนื่องจากความร้อน ให้ระมัดระวังอย่าให้วัตถุข้างในซองรั่วออกมาและควรกำจัดทิ้ง
(หากวัตถุข้างในรั่วออกมา จะทำให้อาหารมีลักษณะและรสชาติเปลี่ยนไป ไม่ควรนำอาหารมารับประทาน)
ทั้งนี้ การปลดปล่อยของเอทานอลจะช้ากว่าปกติหรือหยุดทำงานชั่วคราว
ซึ่งการที่อุณหภูมิลดต่ำลงจะทำให้การเจริญเติบโตของเชื้อราช้าลงด้วย
โปรดใช้ความระมัดระวังในการเก็บรักษา เนื่องจากอาจเกิดไอน้ำขึ้นได้ง่าย เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิจากสูงไปต่ำอย่างกะทันหัน
แต่หลังจากที่เปิดถุงบรรจุภัณฑ์อาหารแล้ว เอทานอลจะระเหยออกไปในอากาศ ทำให้ประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นหลังจากที่เปิดถุงบรรจุภัณฑ์อาหารแล้ว แนะนำว่าให้นำไปทิ้ง