ซอร์บิทอลและมัลทิทอล
ซอร์บิทอลและมัลทิทอล เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้าน การรักษาสภาพเมื่อผ่านกระบวนการความร้อนสูงหรือกระบวนการผลิตที่มีการเติมกรด-ด่าง อีกทั้งยังไม่เป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ จึงไม่ทำให้ฟันผุ

นอกจากนี้ ซอร์บิทอลและมัลทิทอลยังเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (ดัชนีน้ำตาลต่ำ)

ผลิตภัณฑ์ซอร์บิทอลและมัลทิทอลของอูเอโน มีทั้งแบบผงและน้ำเชื่อม เหมาะกับการนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ ลูกอม เบเกอรี่ แฮม ไส้กรอก อาหารทะเล ซอสปรุงรสต่าง ๆ ตลอดจนผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

น้ำเชื่อมซอร์บิทอล
น้ำเชื่อมซอร์บิทอลมีลักษณะเป็นน้ำเชื่อมใส ให้ความหวานประมาณ 60% เมื่อเทียบกับน้ำตาลทราย ให้รสชาติหวานที่นุ่มนวล มีคุณสมบัติรักษาความชุ่มชื้นที่ดี และไม่เป็นอาหารของจุลินทรีย์จึงไม่ทำให้ฟันผุ

การนำไปใช้
เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพปากและฟัน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก สบู่ โลชั่น รวมถึงขนม ลูกอม และผลิตภัณฑ์กลุ่มเบเกอรี่

ชนิด ขนาด
ปี๊บ 22 กก.
ถังเหล็ก 250 กก.
ถังพลาสติก 275 กก.
Intermediate Bulk Container (IBC) 1,300 กก.
Tank Container 15 ตัน
บรรจุภัณฑ์
การนำไปใช้
ซอร์บิทอลผง
ซอร์บิทอลผงมีลักษณะเป็นผงสีขาว ละลายน้ำได้ง่าย ให้ความรู้สึกเย็นเมื่อรับประทาน มีคุณสมบัติรักษาความชุ่มชื้นที่ดี นิยมนำไปใช้เพื่อช่วยลดการสูญเสียสภาพของโปรตีนในผลิตภัณฑ์แช่แข็ง

การนำไปใช้
เหมาะสำหรับเนื้อปลาบดแช่แข็ง (ซูริมิ) และยาอม

ชนิด ขนาด
ถุงกระดาษ (ด้านในเป็นพลาสติก PE) 20 กก.
ถุงกระดาษ (ด้านในเป็นพลาสติก PE) 25 กก.
ถุงจัมโบ้ 750 กก.
บรรจุภัณฑ์
การนำไปใช้
น้ำเชื่อมมัลทิทอล
ผลิตภัณฑ์น้ำเชื่อมมัลทิทอล มีคุณสมบัติทนต่อกรดและอุณหภูมิสูง เหมาะกับอาหารประเภทที่ให้พลังงานต่ำและไม่มีน้ำตาล (sugar-free) โดยมัลทิทอลจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ด (ปฏิกิริยาการเกิดสารสีน้ำตาล)

การนำไปใช้
- ใช้รักษาสภาพโปรตีนในอาหารแช่แข็ง หรืออาหารอบแห้ง
- ใช้ปรับความข้นหนืดในผลิตภัณฑ์ประเภทซอส
- ใช้แทนน้ำตาลในการผลิตขนม ลูกอม เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม

ชนิด ขนาด
ปี๊บ 22 กก.
ถังเหล็ก 250 กก.
ถังพลาสติก 275 กก.
Intermediate Bulk Container (IBC) 1,300 กก.
Tank Container 15 ตัน
บรรจุภัณฑ์
การนำไปใช้
มัลทิทอลผง
ผลิตภัณฑ์มัลทิทอลผงมีลักษณะเป็นผงสีขาว มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ง่าย และให้พลังงานต่ำกว่าน้ำตาล อีกทั้งยังสามารถนำไปผสมกับสารให้ความหวานประเภทอื่น มีรสชาติหวานใกล้เคียงน้ำตาล จึงนิยมใช้แทนน้ำตาลในกระบวนการผลิตอาหารที่ไม่มีน้ำตาล (sugar-free)

การนำไปใช้
เหมาะสำหรับขนม ลูกอม เบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่มชนิดผง ฯลฯ

ชนิด ขนาด
ถุงกระดาษ (ด้านในเป็นพลาสติก PE) 20 กก.
กล่องกระดาษ (ด้านในเป็นพลาสติก PE) 20 กก.
บรรจุภัณฑ์
การนำไปใช้
การรับรองมาตรฐาน

Other physical properties

Non-enzymatic reaction (Maillard reaction)

Higher Stability to Acid and heat

No dependence on insulin

Moisture stabilizing

Reduced calorie alternative to sugar

Do not promote tooth decay

Utilization as a substrate by microorganisms

Relative sweetness

(คลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดเอกสาร)

ขนม ลูกอม

ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่

ผลิตภัณฑ์ขนมญี่ปุ่น

อาหารหมักดองและซอสปรุงรส

ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์

อาหารแช่แข็ง

เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก

อื่น ๆ

(คลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดเอกสาร)

บัตเตอร์เค้ก

บราวน์นี่

ช็อกโกแลตเค้ก

ลูกอม

คุ้กกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด

ช็อตเบรค

แยมสตรอว์เบอร์รี

ท็อฟฟี่เค้ก

ผลิตภัณฑ์สารให้ความ
หวานทดแทนน้ำตาล
   ผลิตภัณฑ์พรีมิกซ์
ผลิตภัณฑ์ยืดอายุ
การเก็บรักษาอาหาร
ผลิตภัณฑ์ปลดปล่อย
เอทานอล
ผลิตภัณฑ์ทำความ
สะอาดและฆ่าเชื้อ
SUGAR-SUBSTITUTE SWEETENERS
FAQ
ซอร์บิทอลและมัลทิทอล คือน้ำตาลแอลกอฮอล์ โดยซอร์บิทอลและมัลทิทอลของอูเอโนฯ ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรของประเทศไทย
แคลอรี่ ความหวาน
ซอร์บิทอล 2.6 60%
มัลทิทอล 2.1 80%
น้ำตาลทราย 4.0 100%

  • ให้พลังงานต่ำกว่า
  • ร่างกายดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ช้า จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินไม่สูงขึ้นเร็วจนเกินไป
  • ไม่เป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ จึงไม่ทำให้ฟันผุ

มัลทิทอลมีความหวานใกล้เคียงน้ำตาลมากกว่าซอร์บิทอล จึงเหมาะในการใช้แทนที่น้ำตาลในอาหารสูตรหวานน้อย แต่ซอร์บิทอลมีความหนืดน้อยกว่ามัลทิทอล รวมทั้งมีความสามารถในการซึมผ่านได้ดีกว่า จึงเหมาะในการดองผัก หมักเนื้อ อาหารทะเล เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของอาหาร
ซอร์บิทอลและมัลทิทอลสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด ได้แก่ เบเกอรี่ ขนม ลูกอม อาหารพร้อมบริโภค บิสกิต คุกกี้ ช็อกโกแลต เครื่องดื่ม แยม เยลลี่ ไอศกรีม หมากฝรั่ง ลูกอม รวมทั้งอาหารทะเล และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ได้แก่ ซูริมิ (เนื้อปลาบด) และไส้กรอก
ซอร์บิทอลและมัลทิทอลสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงและทนต่อความเป็นกรดได้ เนื่องจากโครงสร้างของน้ำตาลแอลกอฮอล์สามารถเกิดปฏิกิริยาทางเคมีได้ยาก นอกจากนี้ ซอร์บิทอลและมัลทิทอลยังไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาสีน้ำตาล (ปฏิกิริยาเมลลาร์ด)
หลักเกณฑ์ในการกล่าวอ้างทางโภชนาการบนฉลากอาหารของคณะกรรมการอาหารและยา ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 182) พ.ศ. 2541 ซึ่งอ้างอิงตามมาตรฐานสากลของ The Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) กล่าวว่า ถ้ามีน้ำตาลน้อยกว่า 0.5 กรัม ต่อปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิงและต่อปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคที่แสดงบนฉลาก จึงสามารถกล่าวอ้างว่า ปราศจากน้ำตาล อย่างไรก็ตาม ชนิดของผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้ใช้ ปริมาณซอร์บิทอลและมัลทิทอลที่ใช้ได้ และการแสดงฉลากอาหาร ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่ประกาศโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
สำหรับผู้บริโภคโดยส่วนใหญ่ การรับประทานซอร์บิทอลหรือมัลทิทอลไม่ส่งผลให้เกิดอาการท้องเสีย แต่ในผู้บริโภคบางราย ที่บริโภคมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละบุคคล
* ข้อมูลนี้ยึดตามหลักกฎหมายและข้อกำหนดของประเทศไทย